fbpx

Dự án Kosmo Tây Hồ đang được tổ chức rao bán rầm rộ.

Mục Lục

Vừa qua, hàng loạt dự án biệt thự, nhà chung cư trong khu vực nội thành Hà Nội luôn trong tình trạng sắp khởi công xây dựng, đang làm đường hay thậm chí đang là một bãi đất trống, thủ tục pháp lý cũng chưa đầy đủ,… thế nhưng chủ đầu tư đã rao bán nhà rầm rộ trên các trang mạng, khiến không ít khách hàng hoang mang.

Thực tế cho thấy, không phải ai đi mua nhà cũng nắm rõ hết được các vấn đề pháp lý của chủ đầu tư dự án, chính vì vậy, nếu cứ nghe theo những lời quảng cáo hoa mỹ và “nhắm mắt” ký hợp đồng mua bán, có thể rất nhiều người sẽ bị rơi vào cảnh mua “vịt trời”, gặp phải chủ đầu tư “hờ” hoặc thậm chí bị chủ đầu tư “lật kèo” mà không biết kêu ai.

Điển hình cho việc mới chuẩn bị khởi công xây dựng đã rao bán nhà rất “hoành tráng” chính là dự án Kosmo Tây Hồ có địa chỉ tại số 1 đường Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

không gian sống dự án Kosmo Tây Hồ

không gian sống dự án Kosmo Tây Hồ

Chưa thi công móng dự án chung cư Kosmo Tây Hồ đã rao bán rầm rộ

Theo thông tin được quảng cáo trên mạng, dự án chung cư Kosmo Tây Hồ gồm 3 tòa nhà: NOVO, METRO VÀ CENTRO chiều cao lần lượt là 21, 29 và 35 tầng nổi. Nơi đây được quảng cáo là khu phức hợp an cư lý tưởng, nơi cộng đồng dân cư tại đây có thể tận hưởng không gian sống xanh mát và hòa mình giữa thiên nhiên xua tan những ồn ào tấp nập của nhịp sống đô thị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án chung cư Kosmo Tây Hồ (tên đầy đủ là Dự án xây dựng Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco), do Cty Phát triển Bất động sản Tây Hồ View là chủ đầu tư. Hiện nay dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đã sẵn sàng để khởi công xây dựng theo đúng tiến độ. Hiện nay dự án mới đang trong quá trình chuẩn bị hạ tầng để khởi công dự án, tuy nhiên trên các website, các sàn BĐS đã tổ chức rao bán căn hộ.

Để cụ thể hóa những viễn cảnh của dự án trong tương lai, hiện chủ đầu tư đã xây dựng căn hộ mẫu tại địa chỉ số 101 đường Xuân La. Theo nhân viên hướng dẫn tại đây cho biết: “Hiện nay chủ đầu tư đã tổ chức mở bán căn hộ, khách hàng có thể lựa chọn đặt cọc 50 triệu đồng, sau đó sẽ ký hợp đồng mua bán”.

Trong khi đó, tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 quy định về điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Việc chủ đầu tư tổ chức bán căn hộ dưới dạng “đặt cọc” giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

Thông tin chi tiết tại: Chung cư Kosmo Tây Hồ – sự bén duyên của 3 đại gia BĐS

Dễ gặp rủi ro vì chủ đầu tư “hờ”?

Tiếp tục tìm hiểu được biết, dự án Kosmo Tây Hồ do Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, tại hồ sơ dự án đều thể hiện duy nhất pháp nhân Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco). Được biết, pháp nhận của Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View sau này là sự hợp tác giữa Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch và Tập đoàn Refico.

Việc Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View không liên quan đến dự án đều được thể hiện tại Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 31/3/2011 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi đất giao cho chủ đầu tư dự án Kosmo Tây Hồ. Quyết định của UBND thành phố Hà Nội đã nêu rõ: thu hồi và giao 10.895 m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm cho Newtatco để triển khai dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco.

Xem thêm thông tin tại: Dự án Kosmo Tây Hồ: Newtatco, Refico, Tây Hồ View ai mới là chủ đầu tư.

Cũng tại văn bản số 4547/UBND-XDGT ngày 2/7/2015 của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: chấp thuận cho Newtatco thực hiện đầu tư dự án Tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco. Mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản số 288/QHKT-TMB-PARK, chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án ngày 17/1/2017 của dự án, tuy nhiên trong văn bản này cũng chỉ nhắc tới chủ đầu tư duy nhất là Cty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch.

Việc này đặt ra câu hỏi, tính pháp nhân của Bất động sản Tây Hồ View liệu đã “danh chính, ngôn thuận” chưa mà đã xưng danh là chủ đầu tư dự án? Cty TNHH Bất động sản Tây Hồ View lấy căn cứ gì để trở thành chủ đầu tư của dự án này? Nếu chẳng may khách hàng ký hợp đồng với một chủ đầu tư dự án “hờ” chưa chính danh thì họ biết kêu ai, biết xử lý như thế nào?

Đặc biệt, việc chủ đầu tư ngang nhiên rao bán rầm rộ trên các trang mạng, các sàn bất động sản khi mới bắt đầu chuẩn bị khởi công dự án là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, có ý xem thường pháp luật.

Có quá nhiều điều bất cập tại một dự án chung cư được cho là “một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng”, chính vì vậy, khẩn thiết mong các Sở, ban ngành thành phố Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý thật nghiêm đối với hành vi xem thường pháp luật này.

Trích nguồn bài viết tại: http://kosmotayhoview.com.

Rate this post
0933 366 138